UBND xã Xín Mần - Huyện Xín Mần

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Xín Mần, nhiệm kỳ 2024 - 2029

29/03/2024 14:05 43 lượt xem

Ngày 28/03/2024 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xín Mần đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự chúc mừng và tặng hoa Đại hội có đồng chí Thèn Văn Tính, Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND UBND, MTTQ xã, trưởng các ban, ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn của 5 thôn và 100 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Xín Mần.

Đ/c Chủ tịch MTTQ xã khai mạc Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Xín Mần đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, … được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống đại dịch Covid 19 tại địa phương. Cùng với đó, MTTQ xã đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ trong thực thực hiện quy chế dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng trong sạch vững mạnh.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội

Nhiều mô hình được cải tạo như: Mô hình trồng củ cải, mô hình nuôi Dê, chuyển đổi giống cây trồng. Vận động nhân dân làm đường đại đoàn kết được 3 tuyến (Tuyến Hậu Cấu Xín Mần - Hậu Cấu Chí Cà với chiều dài 3,5km, trung tâm chợ Xín Mần- đội 3, chiều dài 950m, thôn Lao Pờ, cổng trời Nàn Xỉn, chiều dài 3,5km, với 41 hộ hiến đất =15.575m2); Chuyển chuồng trại gia súc xa nhà ở được 35 cái; hiến đất làm các công trình phúc lợi xã hội 35 hộ; vận động nhân dân tham gia vào chương trình nhà sạch, khuôn viên đẹp do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phát động được 51 hộ; vận động Nhân dân làm nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước được 251 nhà; Vận động nhân dân láng bó nền nhà được 251 hộ; Vận động nhân dân di chuyển chuồng trại ra xa nhà được 251 nhà.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo; hộ nghèo, cận nghèo có khó khăn về nhà ở, chương trình hỗ trợ nhà ở của Bộ Công an, thực hiện được 18 nhà (năm 2019 7 nhà; năm 2020  6 nhà; 2021 4 nhà, năm 2022 1 nhà). Vận động nhân dân đăng ký thực hiện cải tạo vườn tạp, số hộ đạt 4 tiêu chí, 59 hộ. Huy động trên 213 ngày công quét, dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, làm sạch đường làng ngõ xóm.

Cũng trong nhiệm kỳ, Uỷ ban MTTQ xã đã phối hợp vận động nội lực trong nhân dân đóng góp được số tiền Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã  đã phát động hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện về vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn. Tổng số kinh phí ngân sách nhà nước đã cấp thực hiện phòng chống dịch là 2.364.200.00đ. Vận động các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp được 477.920.000đ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn xã và bệnh nhân điều trị tại cơ sở cách ly của huyện

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ xã Xín Mần nhiệm kỳ 2019 - 2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 8 chỉ tiêu cụ thể và 5 chương trình hành động. Trong đó, phấn đấu 100% thôn bản thực hiện tốt Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 100% thôn bản tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết, có từ 71,8% trở lên số gia đình đạt gia đình văn hóa; 100% các thôn bản thực hiện tốt Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên chủ trì giám sát từ 1-2 cuộc/ năm; Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa MTTQ với HĐND, UBND xã; với các tổ chức thành viên của MTTQ xã; Hằng năm, có từ 90% trở lên số Ủy viên UBMTTQ xã hoàn thành tốt nhiệm vụ; có từ 90% trở lên số Ban công tác Mặt trận hoạt động khá và tốt…

Đ/c Thèn Văn Tính, Ủy viên Ban chấp hành đảng huyện, Phó chủ tịch MTTQ huyện phát biểu tại Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 31 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ xã nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã bầu đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2024 - 2029 trong thời gian tới./