Thông tin tuyên truyền

HỘI LHPN XÃ - SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ VỀ XÓA BỎ HỦ TỤC, PHONG TỤC, TẬP QUÁN LẠC HẬU, XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN MINH

14/03/2024 10:25 85 lượt xem

Hậu Cấu là thôn biên giới thuộc xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm xã khoảng 5km, nơi sinh sống của 45 hộ dân, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, là thôn tỷ lệ tảo hôn cao nhất, năm 2023 là 4 trường hợp.

Quán triệt và học tập triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 10-5-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết số 27/NQ-TU, ngày 1-5-2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang thực hiện xóa bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030; sự lãnh đạo của Hội LHPN huyện,  Đảng ủy xã về bài trừ các hủ tục lạc hậu trên địa bàn xã Xín Mần, Ngày 03.10.2022, Hội LHPN xã đã ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gắn với xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu” thôn Hậu Cấu.

Ngay sau khi thành lập, Câu lạc bộ đã đi vào hoạt động, xây dựng kế hoạch thực hiện sinh hoạt chuyên đề, triển khai cho hội viên, phụ nữ và các hộ gia đình trên địa bàn xã ký cam kết thực hiện Nghị quyết 27; tham mưu cho Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các tổ chức chính trị từ xã đến thôn phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu. Đặc biệt, là vấn đề xóa bỏ nạn tảo hôn,... cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ gia đình để tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện.

Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức sinh hoạt được 6 lần (mỗi quý 1 lần) theo chuyên đề và đạt được những kết quả quan trọng, công tác tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức, biện pháp phong phú và đa dạng như: Tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp, phát tờ rơi, trình chiếu video, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số…

Có thể nói, với sự phối hợp vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền vận động, vấn nạn tảo hôn, những hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu vốn tồn tại trong nhận thức của nhân dân bao đời nay bước đầu được đẩy lùi, tín hiệu tốt nhất là trong dịp lễ đầu xuân (tết Nguyên Đán) trong thôn không có trường hợp tảo hôn; chị em, phụ nữ quan tâm dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Một số hình ảnh hoạt động của Câu lạc bộ:

Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã tuyên truyền nội dung Nghị quyết 27

Phối hợp tuyên truyền ngăn chặn cưới tảo hôn

Sinh hoạt chuyên đề về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu tại Chi hội

Chị em phụ nữ lắng nghe nội dung tuyên truyền

Tin, ảnh: Hội LHPN xã Xín Mần