PHÁT TRIỂN CHỢ NÔNG THÔN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI.

04/12/2018 00:00 146 lượt xem

Chợ nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Chợ không đơn thuần chỉ là nơi mua bán hàng hóa, mà còn là nơi giao lưu gặp gỡ, giữ gìn nét văn hóa độc đáo của nhân dân.

Trên địa bàn xã hiện có 02 chợ là chợ trung tâm và chợ cửa khẩu. Cả 2 chợ đều được xây dựng bán kiên cố và chủ yếu họp theo phiên. Việc đầu tư xây dựng chợ nông thôn đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của xã, đáp ứng dần nhu cầu về giao lưu, trao đổi hàng hoá giữa thương nhân và bà con nhân dân địa phương, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền biên giới.

Thực hiện theo Quy hoạch phát triển mạng lưới chợ của tỉnh đến năm 2015, có xét đến năm 2020, xã Xín Mần được định hướng phát triển cụ thể về hạ tầng thương mại, qua đó tranh thủ các Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn Chương trình 135 để đầu tư xây mới, nâng cấp chợ trên địa bàn quản lý, do đó, đến nay, từ trung tâm xã đã có điểm họp chợ, thuận lợi cho việc giao thương, trao đổi hàng hóa của người dân. Tuy nhiên, do khó khăn về nhiều mặt và nguồn lực đầu tư nên chợ đến nay chưa được tiến hành triển khai thực hiện triệt để hoặc ít hoạt động.

Thực tế cho thấy, cuộc sống ở nông thôn miền núi nhiều khó khăn, chợ góp phần phát triển sản xuất tiêu thụ sản phẩm, cải thiện đời sống của đồng bào. Đặc biệt là việc phát triển các chợ có vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ nông sản, làm tăng trưởng kinh tế trong phát triển sản xuất...

Xã Xín Mần kế hoạch về đích NTM năm 2018, nhưng tiêu chí chợ hiện cũng còn thiếu các bộ phận phụ trợ, công trình kỹ thuật như: Phương án hệ thống cấp điện; thiết bị PCCC;...chợ trung tâm xã có tổng diện tích thực chỉ có 2425m2 lại nằm trên trục giao thông đi các thôn Xín Mần và Lao Pờ, chính vì vậy, thường xuyên gây ách tắc giao thông trong ngày họp chợ, bên cạnh đó, chợ còn thiếu bãi để xe; Do đó, để thực hiện được tiêu chí chợ trong xây dựng nông thôn mới hiện nay ở xã Xín Mần không chỉ thiếu riêng về nguồn lực đầu tư thiếu mặt bằng diện tích đất để cải tạo, mở rộng đúng theo quy chuẩn quy định tiêu chí chợ nông thôn của Bộ Công thương.